Nguyên nhân và cách xử lý khi bị nổ lốp chủ xe nên chú ý

Nếu quá trình xử lý xe bị nổ lốp mà không đúng cách thì xe có thể sẽ bị tông trực diện vào dải phân cách hoặc có thể đụng vào xe khác, gây ra va chạm. Vậy nổ lốp ô tô sẽ nguy hiểm thế nào? Cách xử lý khi nổ lốp xe ô tô ra sao? Cùng theo dõi bài viết sau đây của Cứu Hộ 24h để được giải đáp cụ thể hơn nhé.

Nổ lốp xe ô tô trên đường cao tốc
Nổ lốp xe ô tô trên đường cao tốc

Vì sao có nhiều vụ nổ lốp xe trên đường cao tốc? 

Trên các đường cao tốc ghi nhận rất nhiều vụ nổ lốp xe và gây nên nhiều vụ tai nạn thương tâm. Theo như phân tích của chuyên gia, đường cao tốc có một độ nhám nhất định, cùng với việc xe chạy với tốc độ cao, tạo nên lực ma sát lớn khiến cho lốp xe bị nổ. Ngoài ra, còn có nhiều nguyên nhân khác dẫn đến xe bị nổ lốp. Có thể bắt nguồn từ yếu tố bên ngoài (thời tiết, nhiệt độ đường) hoặc do bánh xe sử dụng lâu và có dấu hiệu bị mài mòn trước đó.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc nổ lốp xe ô tô 

Trước khi tìm hiểu cách xử lý khi bị nổ lốp thì chúng ta cần tìm hiểu những nguyên nhân cụ thể nhất dẫn đến nổ lốp xe.

Nguyên nhân nổ lốp xe trên đường cao tốc
Nguyên nhân nổ lốp xe trên đường cao tốc
  • Lốp non hơi hoặc quá căng: Có nhiều vụ nổ lốp là do lốp bị non hơi và thiếu áp suất. Nếu lốp xe thiếu áp suất, lốp xe sẽ chịu áp lực lớn, bề mặt tiếp xúc của lốp xe với mặt đường nhiều hơn và sẽ khiến cho lốp dễ bị nóng gây nổ lốp. Tuy nhiên, nếu lốp mà quá căng thì cũng sẽ bị nổ lốp, do lốp xe phải chịu áp lực lớn từ bên trong.
  • Bị vật sắc nhọn đâm: Lốp ô tô khi cán phải các đồ dùng sắc nhọn như đá, miếng sắt, đinh, … là thủng xe có thể gây nổ, nhất là đối với xe đang chạy tốc độ cao.
  • Va đập đột ngột: Nguyên nhân lớn hơn khi xe nổ lốp đó chính là lốp xảy ra va đập vào ổ gà hoặc gờ sắt nhọn. Trường hợp dễ xảy ra nhất đó chính là khi xe đang chạy với tốc độ cao.
  • Lốp cũ, bị mòn nhiều: Khuyến cáo hạn sử dụng lốp ô tô chính là 5 năm ngày sản xuất. Nếu sau 5 năm lốp vẫn chưa mòn nhiều thì hãy tiến hành kiểm tra tối thiểu mỗi năm một lần. Nếu lốp sử dụng nhiều năm gặp điều kiện chịu phải áp lực lớn như chạy tốc độ cao, xe tải chở nặng, vấp phải ổ gà,… thì lốp rất dễ xảy ra nổ.
  • Chở quá tải trọng: Nếu chở vượt quá tải trọng, lốp xe sẽ phải chịu áp lực cao, vượt mức cho phép và rất dễ phát nổ.

Cách xử lý khi bị nổ lốp xe 

Cách xử lý khi bị nổ lốp xe an toàn người lái hãy xử lý theo các bước sau:

Giữ chặt vô lăng

Giữ chặt vô lăng và điều chỉnh hướng cho xe đi thẳng chính là cách giải quyết tình trạng xe nổ lốp hiệu quả. Khi ô tô bị nổ lốp, xe sẽ cực kỳ chao đảo. Chính vì thế mà người lái cần phải giữ chặt vô lăng để xe tiếp tục đi thẳng. Nếu xe bị lệch, hãy tiến hành kéo sang hướng ngược lại để xe đi vào làn đường, hạn chế tình trạng xe lao vào dải phân cách hoặc lấn vào làn xe khác.

Từ từ giảm nhẹ chân ga

Khi ô tô nổ lốp sẽ bị xóc rất mạnh. Do đó cần kiểm soát được tốc độ xe. Bước xử lý chính là giảm nhẹ chân ga. Tuyệt đối không nhả chân ga mà phải nhả từ từ.

Rà phanh

Sau khi nhả nhẹ chân ga từ từ, hãy bắt đầu rà phanh để giảm tốc độ.

Quan sát và tấp vào lề

Khi đã kiểm soát tình hình thì hãy bật đèn khẩn cấp để tiến hành báo hiệu cho các xe phía sau. Tiếp đến tấp vào lề, dừng ở một vị trí an toàn. Tuyệt đối không được dừng xe ở giữa đường nếu xe di chuyển được.

Thay lốp hoặc gọi cứu hộ

Khi xe đã dừng nơi an toàn, nếu có sẵn lốp dự phòng thì thay lốp. Nếu không có thì hãy gọi cho dịch vụ cứu hộ kéo xe về.

Cách phòng tránh khi xảy ra sự cố nổ lốp xe 

Ngoài cách xử lý khi bị nổ lốp thì cách phòng tránh xe bị nổ lốp sẽ như thế nào?

Cách phòng tránh nổ lốp thế nào?
Cách phòng tránh nổ lốp thế nào?

Kiểm tra lốp định kỳ

Tiến hành kiểm tra, đảo lốp lốp định kỳ, bảo dưỡng. Nếu lốp đã mòn thì phải thay mới. Nếu đã sử dụng được 5 – 6 năm nên thay lốp xe mới. 

Bơm lốp bằng khí nitơ

Theo các chuyên gia, khi bơm lốp nhờ khí nitơ, khả năng để truyền dẫn tiếng ồn sẽ thấp hơn nên sẽ giúp tạo độ êm ái, giảm sinh nhiệt khi tiến hành chạy với tốc độ cao. Đó chính là lý do vì sao mà nhiều người thường xuyên di chuyển đường cao tốc sẽ tiến hành chọn bơm lốp bằng nitơ.

Sử dụng lốp không săm

Lốp ô tô sở hữu hai loại là lốp có săm và loại lốp không săm. Theo chuyên gia, lốp không săm sẽ ít bị nổ lốp hơn lốp săm. Nếu bị cắt, chém, va đập đột ngột thì lốp không săm bị thủng và cũng chỉ xuống hơi từ từ. Do đó nên ưu tiên sử dụng lốp không săm.

Những điều cần lưu ý khi xử lý lốp xe bị nổ

Không chỉ nên biết cách xử lý khi bị nổ lốp mà cũng cần phải biết cách giải quyết và lưu ý những lưu ý:

Những lưu ý tránh xe nổ lốp
Những lưu ý tránh xe nổ lốp

Không đạp phanh gấp

Không đánh lái mạnh

Không đột ngột thả chân ga vì cách này rất nguy hiểm, có thể khiến mất kiểm soát và làm mất xe.

Trên thực tế thì cách xử lý khi bị nổ lốp này cực kỳ quan trọng với những ai thường xuyên tham gia giao thông. Mỗi người nên trang bị cho mình những kỹ năng, kiến thức để có thể xử lý tình trạng nổ lốp xe bất ngờ. Nếu các bạn lo lắng về tình trạng xe gặp sự cố, đặc biệt là khi tham gia đường cao tốc thì hãy liên hệ Cứu hộ 24h. Chúng tôi sẽ xử lý và hỗ trợ khách hàng tham gia giao thông an toàn hơn.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *