Cách lái xe ô tô xuống dốc, lên dốc an toàn

Hiện nay, có nhiều loại xe khác nhau trên thị trường. Trong đó, loại xe được dùng nhiều nhất là xe số tự động và xe số sàn. Mỗi loại xe sẽ có các ưu, nhược điểm khác nhau. Bên cạnh đó, kỹ thuật lái cũng có sự khác biệt. Vậy cách lái xe ô tô xuống dốc và lên dốc an toàn là gì?

Cách lái xe ô tô lên dốc, xuống dốc an toàn 
Cách lái xe ô tô lên dốc, xuống dốc an toàn

Cách lên, xuống dốc bằng xe số sàn

Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách lái xe ô tô lên dốc và xuống dốc của xe số sàn nhé.

Cách lái xe ô tô lên dốc

Bước 1: Thực hiện việc tăng tốc đều đến lúc gần chân dốc.

Cho xe tăng tốc dần tới gần chân dốc để tạo đà giúp cho xe dễ dàng lên dốc hơn. Cần chú ý về việc duy trì tốc độ an toàn, tăng tốc đều và nhẹ, tránh nhấn mạnh chân ga, đặc biệt là khi lái xe ở trên đường trơn.

Bước 2: Đạp chân côn, chuyển từ từ sang số thấp.

Lúc gần chân dốc, nhả nhẹ bàn ga, sau đó đạp chân côn để xe chuyển về những số thấp hơn. Khi nhả ga sang số, vòng tua máy giảm. Vì vậy, cần lưu ý việc canh vòng tua máy, tốc độ xe thích hợp với số định chuyển.

Bước 3: Từ từ nhả côn, đệm ga.

Khi đã chuyển sang số thấp, từ từ nhả chân côn, đệm chân ga. Để cân bằng được vòng tua máy đối với tốc độ xe, cần đệm ga mạnh hơn.

Bước 4: Chuyển sang số 1 hay 2 lúc đề pa leo dốc.

Dựa vào độ nghiêng con dốc, chọn leo dốc bằng số 2 hoặc số 1. Đối với các con dốc thoải, có thể đi số 3. Lúc bắt đầu việc đề pa lên dốc loại xe số sàn, cần nhả ga, đạp côn, chuyển sang số phù hợp. Tiếp theo nhả từ từ chân côn và đệm mạnh chân ga nhằm để xe có thể tiến lên dốc.

Bước 5: Nếu xe hụt ga, chuyển về số thấp hơn.

Nếu đang lên dốc, thấy xe hụt ga thì nguyên nhân có thể do bạn chọn sai số lúc lên dốc nên lực kéo không đủ. Để tránh tình trạng xe nóng máy hay chết máy ở giữa đường, chúng ta nên đạp côn, chuyển sang số thấp hơn rồi nhả côn, đệm mạnh chân ga.

Cách lái xe ô tô xuống dốc

Lúc xe đến gần đỉnh dốc, bắt đầu giảm tốc độ, cho xe chuyển dần sang những số thấp hơn. Tùy từng tình huống, chúng ta nên linh hoạt trong việc chọn số. Số càng nhỏ, độ hãm càng lớn, tốc độ càng chậm.

Cách lên, xuống dốc bằng xe số tự động

Cách lên, xuống dốc bằng xe số tự động
Cách lên, xuống dốc bằng xe số tự động

Mời bạn cùng tham khảo về cách lái xe ô tô xuống dốc và lên dốc bằng loại xe số tự động nhé.

Cách lái xe ô tô lên dốc

Lái xe số tự động đơn giản hơn khi lái xe số sàn. Vì xe đã thực hiện tính toán chuyển số một cách tự động cho phù hợp với người lái. Lúc lên dốc thì cần số sẽ ở chế độ là D, lái như bình thường.

Lúc đến gần chân dốc, từ từ tăng tốc nhằm tạo đà. Khi lên dốc, tùy theo độ đứng con dốc mà điều chỉnh lực đạp ga phù hợp. Nhưng cần chú ý không đạp ga quá mạnh tránh tình trạng xe bị giật và phóng nhanh gây nguy hiểm. Nếu đạp ga quá yếu thì xe sẽ không đủ mạnh để có thể leo lên dốc. Trong trường hợp xe tải nặng và dốc đứng, có thể thực hiện chuyển xe sang chế độ số tay để kiểm soát xe được tốt hơn.

Cách đề pa ngang dốc

Đạp phanh, thực hiện khởi động xe rồi nhả phanh tay. Sau đó, chuyển số về D rồi nhả chân phanh, chuyển sang đạp ga nhằm để xe tiến lên từ từ. Với xe hộp số tự động thì sẽ thường tự hãm trong thời gian từ 2 đến 3 giây. Vì vậy, ít khi tụt dốc nhanh và không gây chết máy. Nếu bạn nhả phanh và đạp ga thì xe sẽ tiến về phía trước.  

Cách lái xe ô tô xuống dốc

Lúc xuống dốc nên dùng chế độ chuyển số tay. Vì lúc đó, người lái thường sẽ chủ động kiểm soát tốc độ xe, hạn chế dùng phanh nhiều hơn. Tùy vào độ đứng con dốc, chọn chế độ số tay thích hợp, nếu dốc càng đứng thì chúng ta chọn số càng thấp. Nếu đã chuyển sang số thấp mà tốc độ của xe vẫn nhanh và bạn muốn rà phanh thì chuyển sang số thấp hơn.

Kinh nghiệm lái xe lên, xuống dốc an toàn

Cách lái xe ô tô xuống dốc, lên dốc an toàn
Cách lái xe ô tô xuống dốc, lên dốc an toàn
  • Chỉ xuống dốc bằng số thấp.
  • Không rà phanh.
  • Giữ khoảng cách an toàn.
  • Khi leo dốc, không nên vượt xe.
  • Tắt những thiết bị không cần thiết.
  • Nhường đường cho các xe lên dốc.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp chúng ta hiểu hơn về cách lái xe ô tô xuống dốc, lên dốc một cách an toàn. Trong quá trình lái xe, nếu gặp phải sự cố, vui lòng gọi ngay Cứu Hộ 24H.

Cứu Hộ 24H
Cứu Hộ 24H

Trụ sở chính: Số 8, Ngách 189/61/6 Hoàng Hoa Thám, P. Liễu Giai, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Hotline gọi xe kéo cứu hộ 24/7, chở xe ô tô: 0967.119.119

Email: cuuho24hh@gmail.com

Website: https://cuuho24h.vn

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *