Cách đi xe đường lầy lội an toàn, hiệu quả

Đường lầy lội là tình huống xấu có thể gây nguy hiểm đối với người đi xe. Nếu các bạn di chuyển đường dài thì cũng khó tránh khỏi những đoạn đường lầy, nhất là vào mùa mưa. Để tránh tình huống xấu xảy ra, hãy cùng Cứu Hộ 24h học 4 cách đi xe đường lầy lội an toàn hơn nhé.

Cách đi xe đường lầy lội sao cho an toàn.
Cách đi xe đường lầy lội sao cho an toàn.

Cách đi xe đường lầy lội an toàn

Trong mùa mưa có rất nhiều đoạn đường gặp tình trạng lầy lội, đường nhiều bùn và trơn trượt. Nếu các bạn cần di chuyển đường dài trong mùa mưa thì rất dễ gặp phải các đoạn đường này. Những tài xế mới, tài xế chưa có kinh nghiệm rất dễ gặp sự cố khi vô tình đi vào các đoạn đường lầy lội. Tránh các tình huống đó xảy ra, hãy học những cách đi xe đường lầy lội sau đây.

Di chuyển đường lầy lội dễ gặp nguy hiểm.
Di chuyển đường lầy lội dễ gặp nguy hiểm.

Giảm tốc độ, không nhồi ga

Đầu tiên, khi gặp đoạn đường lầy lội các bạn cần giảm tốc độ và tuyệt đối không nhồi ga. Việc nhồi ga hoặc tăng ga có thể khiến bánh xe quay nhanh, bị lún sâu gây nguy hiểm. Hãy cố gắng giữ bình tĩnh và giảm tốc độ ở mức thấp nhất có thể để đảm bảo an toàn cho mình.

Di chuyển xe ô tô số thấp

Việc chuyển về số thấp giúp tăng lực kéo của xe, tạo điều kiện thuận lợi để vượt qua địa hình lầy lội. Lý do là số thấp cung cấp mô-men xoắn cao hơn, giúp bánh xe bám đường tốt hơn và hạn chế tình trạng trượt bánh. Nếu các bạn chạy xe có hộp số tự động thì có thể áp dụng các cách sau:

  • Chuyển sang chế độ số tay: Hầu hết các xe số tự động hiện nay đều có chế độ số tay. Chuyển sang chế độ này giúp bạn chủ động lựa chọn số phù hợp với địa hình lầy lội.
  • Sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng (nếu có): Lẫy chuyển số giúp bạn điều chỉnh số xe nhanh chóng và dễ dàng hơn so với việc sử dụng cần số.
  • Chọn chế độ số thấp: Tương tự như xe số sàn, việc lựa chọn chế độ số thấp giúp tăng lực kéo và hỗ trợ xe di chuyển hiệu quả hơn trên địa hình lầy lội.

Di chuyển xe ô tô số thấp là cách đi xe đường lầy lội an toàn, hiệu quả nhất mà bạn nên áp dụng.

Không chạy theo vệt bánh xe

Chạy theo vệt bánh xe đi trước là một thói quen phổ biến khi di chuyển qua đường trơn trượt. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn phù hợp và có thể gây nguy hiểm. Khi nhiều xe di chuyển qua cùng một vệt bánh, rãnh bánh xe sẽ ngày càng sâu hơn. Điều này khiến cho xe dễ bị lún sâu vào bùn lầy hơn. 

Bùn lầy trong rãnh bánh xe thường mềm và nhão hơn, tạo ra lực cản lớn hơn cho xe. Lực cản này khiến xe khó di chuyển và có thể dẫn đến tình trạng bị sa lầy. Khi xe bị lún sâu trong rãnh bánh, việc đánh lái và điều khiển xe trở nên khó khăn hơn. Lúc này, nguy cơ mất kiểm soát và xảy ra tai nạn cao hơn.

Lưu ý không chạy theo vệt bánh xe để tránh nguy hiểm.
Lưu ý không chạy theo vệt bánh xe để tránh nguy hiểm.

Hạn chế đạp phanh gấp

Một trong những cách đi xe đường lầy lội an toàn là hạn chế phanh gấp. Khi lái xe trên đường lầy lội, việc phanh cần được thực hiện một cách cẩn trọng nhất có thể. 

Phanh gấp trên đường lầy lội có thể khiến bánh xe bị trượt, dẫn đến mất kiểm soát hướng di chuyển. Lực phanh đột ngột có thể khiến xe bị chôn sâu hơn vào bùn lầy, khiến việc giải cứu trở nên khó khăn hơn.

Khi cần phanh, các bạn nên nhấp nhả phanh từ từ. Thao tác này giúp kiểm soát lực phanh tốt hơn, tránh bó phanh dẫn đến trượt bánh. Nhấp nhả phanh cũng tương tự nguyên lý hoạt động của phanh ABS, giúp xe giữ được độ bám đường tốt hơn. Có thể sử dụng số thấp để giảm tốc độ xe, tận dụng lực hãm của động cơ, hạn chế trượt bánh và giảm nguy cơ lún sâu.

Lưu ý khi di chuyển đường lầy lội

Di chuyển xe trên các cung đường lầy lội luôn tiềm ẩn cực kỳ nhiều nguy hiểm. Các bạn nếu có chuyến đi dài qua những cung đường nhiều mưa, đường lầy lội nên lưu ý vài vấn đề:

  • Kiểm tra xe kỹ trước khi xuất phát để đảm bảo lốp xe, các động cơ đều hoạt động ổn định. Lốp mòn, đèn pha yếu, phanh không ăn sẽ gây nguy hiểm khi các bạn di chuyển.
  • Hãy chuẩn bị một số dụng cụ hỗ trợ như là xích bánh xe, xẻng, dây thừng, găng tay hoặc lót chống trượt. 
  • Trước khi di chuyển hãy chủ động tra cứu các thông tin, tình trạng đoạn đường sẽ đi qua. Việc này giúp các bạn nắm bắt được tình hình và chủ động hơn khi buộc phải đi qua đoạn đường trơn trượt.
  • Luôn giữ bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh để có thể xử lý tình huống tốt hơn.
  • Khi di chuyển đường dài, các bạn nên lưu thông tin liên hệ đội cứu hộ để được ứng cứu. Trong trường hợp không thể tự xử lý trong đoạn đường xấu, đội cứu hộ sẽ đến nơi và hỗ trợ kịp thời, an toàn.
Liên hệ Cứu Hộ 24h khi gặp sự cố trên các tuyến đường lầy lội.
Liên hệ Cứu Hộ 24h khi gặp sự cố trên các tuyến đường lầy lội.

Vừa rồi là những cách đi xe đường lầy lội an toàn hơn cho các tài xế. Cứu Hộ 24h mong rằng các bạn luôn có chuyến đi, những hành trình an toàn nhất. Đừng quên liên hệ Cứu Hộ 24h khi gặp bất kỳ sự cố nào trong chuyến đi của mình nhé.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *