Cách thực hiện việc đảo lốp xe ô tô từ A đến Z

Trong quá trình sử dụng xe ô tô, việc đảo lốp định kỳ là một trong những bước hết sức quan trọng. Bởi xe có vận hành cân bằng hay không, có chống trơn tốt hay tay lái có ổn định không còn phụ thuộc rất lớn vào cách đảo lốp xe ô tô. Vậy nguyên tắc đảo lốp như thế nào? Cách đảo vỏ xe ô tô đúng kỹ thuật? Hãy cùng Cứu Hộ 24H đi tìm hiểu nhé!

Cách đảo lốp xe ô tô an toàn, đúng kỹ thuật
Cách đảo lốp xe ô tô an toàn, đúng kỹ thuật

Có nên đảo lốp xe ô tô

Đối với xe có dẫn động cầu trước, hai bánh phía trước không chỉ có nhiệm vụ dẫn động mà còn có nhiệm vụ điều hướng xe. Vì thế hai bánh trước thường nhanh mòn hơn hai bánh sau, ngoài ra lực cản phát sinh khi chủ xe đánh lái hoặc phanh gấp cũng làm cho lốp xe phía trước mòn nhanh hơn. 

Với lý do trên, bốn bánh xe ô tô sẽ có độ mài mòn không đều và có khả năng làm nổ lốp xe khi di chuyển ở vận tốc cao hoặc gây mất lái trong điều kiện đường trơn trượt. Để khắc phục vấn đề trên, bạn cần thực hiện đảo bánh xe ô tô để ngăn chặn vấn đề lốp xe hao mòn không đều. Từ đó xe ô tô vận hành ổn định, cân bằng và kéo dài tuổi thọ cho cả bộ lốp xe. 

Cách đảo vỏ xe ô tô có khó không? Đảo lốp xe ô tô như thế mới đúng kỹ thuật?
Cách đảo vỏ xe ô tô có khó không? Đảo lốp xe ô tô như thế mới đúng kỹ thuật?

Đảo lốp có khó không?

Quá trình đảo lốp xe ô tô đơn giản và bạn có thể thực hiện tại nhà với trường hợp đảo lốp từ trước ra sau. Tuy nhiên với trường hợp đảo lốp chéo và một số loại lốp đặc biệt, bạn cần mang xe đến cơ sở chăm sóc để được đảo lốp và kiểm tra lốp xe đúng cách.

Nguyên tắc đảo lốp đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn cho người lái xe
Nguyên tắc đảo lốp đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn cho người lái xe

Cách đảo lốp xe ô tô

Kiểm tra bề mặt các lốp, áp suất và độ mòn

Khi thực hiện cách đảo lốp xe ô tô, bạn nên kiểm tra lốp bằng mặt thường ở các bề mặt trước và sau. Nếu có những vấn đề nghiêm trọng thì tốt nhất là thay luôn lốp xe mới, nếu không thì có thể tiến hành bước tiếp theo. 

Tiến hành tháo lốp

Để tháo lốp xe bạn cần có những thiết bị cần thiết như cầu nâng cắt kéo, kích cá sấu, mễ kê, súng xiết bu lông, cầu nâng 2 trụ,…Việc tháo lốp sẽ trở nên đơn giản nếu bạn có trang bị thêm chiếc cầu nâng 2 trụ hay cầu nâng cắt kéo. Bạn chỉ cần đưa xe vào khoang cầu, nâng xe lên rồi thực hiện thao tác tháo bánh xe. 

Còn nếu không có thì bạn sử dụng loại kích nâng thủy lực để nâng xe và thao bánh bằng các bước đưa kích cá sấu vào phần gầm xe. Nguyên lý cần tuân thủ khi chọn điểm nâng là vị trí đó phải có độ cứng cao và có bề mặt phù hợp với phần nâng đỡ. Sau đó, chúng ta kích lên để phần bánh xe rời khỏi mặt đất và khi tách lên rồi thì bạn lấy những cái mễ kê để chúng ta kê vào. Kế tiếp đặt mễ kê vào rồi hạ kích xuống và dùng súng xiết bu lông để tháo những con ốc trên bánh xe ra ngoài. 

Tháo bánh xe bằng cách kích nâng thủy lực và mễ kê
Tháo bánh xe bằng cách kích nâng thủy lực và mễ kê

Cân bằng động cho vỏ

Phần lốp và vành khi được sản xuất sẽ có những lúc sai số, khiến cho trọng lượng không phân bổ đều nhau trên toàn bộ bề mặt, nên sẽ có những điểm nhẹ hơn chỗ khác chỉ khoảng vài gam. Sự sai này làm cho lốp quay không đều quanh trục, xe không đứng vững. Vì thế, bạn cần phải sử dụng máy cân bằng lốp để cân bằng lại cho bánh xe. 

Phương án đảo vỏ cho xe dẫn động cầu trước

Nguyên tắc đảo lốp xe ô tô cho bánh dẫn động cầu trước, bạn tiến hành đảo hai bánh trước xuống bánh sau và bánh sau đổi chéo lên trước. 

Cách đảo lốp xe ô tô cho xe dẫn động cầu trước
Cách đảo lốp xe ô tô cho xe dẫn động cầu trước

Khi thực hiện đảo lốp, hãy chắc chắn các lốp trước và sau bơm áp suất tiêu chuẩn và siết chặt các đai ốc ở bánh. Lưu ý khi lắp vào thì cần bắt 2 ốc chéo nhau vào trước, vặn bằng tay cho đến khi ốc chặt rồi mới sử dụng súng xiết bu lông. Đặc biệt lưu ý với những loại lốp bố tỏa tròn, có hoa lốp dẫn hướng một chiều thì chỉ đảo giữa lốp trước và lốp sau. Không được đảo lốp bên trái sang bên phải hoặc ngược lại và không sử dụng lốp dự phòng tạm thời để đảo lốp xe ô tô.

Phương án đảo lốp cho xe dẫn động cầu sau hoặc dẫn động 4 bánh

Với các dòng xe có hệ dẫn động cầu sau hoặc dẫn động 4 bánh, bạn tiến hành cách đảo vỏ xe ô tô như sau: 

Cách đảo lốp xe ô tô cho dẫn động 4 bánh và dẫn động cầu sau
Cách đảo lốp xe ô tô cho dẫn động 4 bánh và dẫn động cầu sau

Lốp phía trước bên trái đảo xuống lốp sau bên phải, còn lốp trước bên phải đảo xuống lốp sau bên trái. Hai lốp xe sau bên phải và trái tương ứng đảo lên hai lốp trước bên phải và trái. Ngoài ra với xe có hệ dẫn động cầu sau cũng có thể đổi chéo 4 bánh cho nhau (nguyên tắc đảo lốp chéo). 

Lợi ích của việc đảo lốp ô tô

Đảo lốp xe ô tô sẽ giúp cho các lốp có độ mòn đồng đều, giúp xe hoạt động ổn định và lốp xe bám đường tốt hơn, đảm bảo an toàn cho người lái. Việc thực hiện cách đảo lốp xe ô tô định kỳ sẽ làm tăng tuổi thọ của lốp xe và mức độ tiết kiệm nhiên liệu có thể lên đến 3%. 

Qua bài viết của Cứu Hộ 24H thì bạn cũng hiểu tầm quan trọng của việc đảo lốp và có cách đảo lốp xe ô tô sao cho phù hợp và đúng kỹ thuật nhất. Chúc bạn thành công trong quá trình bảo dưỡng lốp xe của mình!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *