Dấu hiệu nhận biết bình acquy oto bị yếu cực đơn giản

Bình acquy có vai trò cực kỳ quan trọng đối với hoạt động của xe oto. Khi acquy gặp vấn đề, xe sẽ không thể nào hoạt động và di chuyển được. Bài viết sau đây Cứu hộ 24h sẽ cung cấp các dấu hiệu nhận biết bình acquy oto bị yếu. Qua đó chúng ta sẽ bảo vệ xe tốt hơn, có những chuyến đi an toàn, thuận lợi hơn.

Dấu hiệu nhận biết bình acquy oto bị yếu.
Dấu hiệu nhận biết bình acquy oto bị yếu.

Vai trò của bình acquy oto

Bình acquy là nguồn điện chính để khởi động động cơ ô tô. Khi các bạn kích hoạt chìa khoá, bình acquy cung cấp điện năng cho các bộ phận khởi động như máy đề, hệ thống đánh lửa,.. Ngoài công dụng chính này, bình acquy oto còn có vai trò quan trọng như:

  • Cung cấp điện năng cho hệ thống điện: Khi động cơ đang chạy, bình acquy cung cấp điện năng cho hệ thống điện như đèn, radio, quạt điều hòa. Đây là vai trò quan trọng để duy trì hoạt động của các hệ thống điện.
  • Điều tiết điện áp: Bình acquy cùng với bộ sạc và máy phát điện (ắc quy) giúp duy trì điện áp ổn định cho hệ thống điện của ô tô. Tánh các sự cố do điện áp thấp hoặc quá cao.
  • Cung cấp điện năng dự phòng: Khi động cơ không hoạt động, bình acquy cung cấp điện năng dự phòng cho các hệ thống điện cần hoạt động như đèn, còi, hệ thống báo động, v.v.
  • Tăng cường khả năng chịu tải của hệ thống điện: Bình acquy giúp hệ thống điện ô tô có khả năng chịu tải lớn hơn, đặc biệt là khi có nhiều phụ tải điện cùng hoạt động.
Bình acquy oto có vai trò rất quan trọng.
Bình acquy oto có vai trò rất quan trọng.

Bình acquy oto thật sự rất quan trọng cho hoạt động của xe ô tô. Nếu các bạn không phát hiện sớm việc bình acquy oto bị yếu có thể dẫn đến hư hỏng nặng cho xe.

Dấu hiệu bình acquy oto bị yếu

Sau khi đã hiểu rõ vai trò của bình acquy, hãy cùng tìm hiểu một số dấu hiệu bình acquy oto bị yếu và cách khắc phục nhé.

Khởi động máy xe yếu

Khi vặn chìa khóa, động cơ khó nổ hoặc phải vặn nhiều lần mới nổ là dấu hiệu bình acquy oto bị yếu. Bình acquy đang không đủ điện năng để cung cấp cho máy đề khởi động. Các bạn sẽ phải vặn chìa khóa nhiều lần xe mới có thể đề và khởi động thì nên kiểm tra bình acquy của xe.

Khởi động máy xe không được hoặc chậm là do bình acquy bị yếu.
Khởi động máy xe không được hoặc chậm là do bình acquy bị yếu.

Nhận biết qua còi xe và bóng đèn

Như đã nói thì bình acquy oto có vai trò truyền tải điện cho các hệ thống còi xe, bóng đèn và thiết bị khác trên xe. Khi bóng đèn xe yếu, còi xe không rõ tiếng cũng là dấu hiệu nhận biết bình acquy oto bị yếu cần được sửa chữa.

Bình acquy bị phồng

Một dấu hiệu khác để các bạn nhận diện bình acquy oto bị yếu đó là bình bị phồng. Tình trạng này khá giống với các loại pin điện thoại, pin máy tính. Có rất nhiều nguyên nhân khiến bình acquy bị phồng như là nhiệt độ cao, sạc bình quá nhiều,… Dù là nguyên nhân nào đi nữa thì đây cũng là dấu hiệu nguy hiểm. Các bạn cần phải ngưng sử dụng bình acquy, tắt máy oto để tiến hành sửa chữa, thay thế.

Cách xử lý khi bình acquy oto bị yếu

Bình acquy oto khi bị yếu, hư có thể dẫn đến nguy hiểm trong quá trình di chuyển. Nếu để tình trạng bình acquy hỏng quá lâu sẽ gây cháy nổ, hỏng xe. Dưới đây là một số khuyến nghị khi các bạn nhận thấy bình acquy oto bị yếu.

  • Kiểm tra và sạc bình ắc quy: Khi bình acquy yếu đi các bạn nên sạc bình kịp thời. Nên kiểm tra điện áp của bình thường xuyên, theo dõi mức điện áp để ngắt sạc đúng lúc. 
  • Kiểm tra hệ thống sạc: Kiểm tra máy phát điện (đầu ra, băng curoa) và hệ thống sạc xem có hoạt động đúng không. Nên thực hiện điều chỉnh hoặc thay thế các bộ phận của hệ thống sạc nếu phát hiện lỗi.
  • Vệ sinh và bảo dưỡng bình ắc quy: Vệ sinh và bảo dưỡng đúng cách sẽ giúp bình acquy dùng bền hơn. 
  • Thay thế bình ắc quy mới: Nếu bình ắc quy quá yếu, không thể được sạc đầy hoặc có các dấu hiệu lão hóa, nên thay thế bằng một bình mới. Đừng quên chọn loại bình phù hợp, sử dụng bình acquy chính hãng, loại tốt để kéo dài tuổi thọ cho xe.
Bình acquy bị yếu không sửa chữa kịp thời có thể khiến xe bị hỏng nặng.
Bình acquy bị yếu không sửa chữa kịp thời có thể khiến xe bị hỏng nặng.

Tuỳ thuộc vào tình trạng bình acquy mà các bạn chọn cách sửa chữa, thay thế phù hợp. Quan trọng nhất là chọn trung tâm uy tín để bảo vệ xe tốt hơn.

Kết luận

Vừa rồi là thông tin, dấu hiệu nhận biết bình acquy oto bị yếu, cần được sửa chữa, thay thế. Bình acquy có vai trò rất quan trọng, vậy nên hãy thường xuyên kiểm tra để bảo vệ bình acquy cũng như xe oto tốt hơn. Nếu các bạn gặp trục trặc về bình acquy khi đang di chuyển trên đường, hãy liên hệ Cứu Hộ 24h để được hỗ trợ. Chúng tôi sẽ tư vấn và cung cấp các giải pháp sửa chữa, thay thế kịp thời. Đội ngũ cứu hộ sẽ đến tận nơi để giúp khách hàng giải quyết các trục trặc do bình acquy oto bị yếu.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *