Cách kiểm tra độ mòn lốp ô tô giúp bạn phát hiện sớm và tránh rủi ro

Các chuyến đường dài có an toàn hay không thì lốp xe đóng vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, các hãng xe đa số đều sẽ không đề cập đến việc bao lâu thì thay lốp xe nên đã làm nhiều chủ xe hoang mang khi dùng. Bài viết này Cứu hộ 24h sẽ chỉ bạn cách kiểm tra độ mòn lốp ô tô để bạn có thể yên tâm lái xe.

Các chuyến đường dài có an toàn hay không thì lốp xe đóng vai trò rất quan trọng
Các chuyến đường dài có an toàn hay không thì lốp xe đóng vai trò rất quan trọng

Vì sao nên kiểm tra độ mòn lốp xe ô tô?

Những năm gần đây thì ô tô là phương tiện được sử dụng ở đường dài ngày càng nhiều. Nó như là “ngôi nhà di động” giúp mọi người kiếm thêm thu nhập mùa du lịch. Tuy nhiên để đi đường dài an toàn thì bạn cần phải thường xuyên kiểm tra lốp xe cùng độ mòn của nó thường xuyên.

Thời gian sử dụng chính là vấn đề lớn nhất với lốp ô tô. Nếu lốp càng cũ thì mức độ an toàn càng kém. Các vết nứt trên bánh xe sẽ xuất hiện theo thời gian cùng với lớp cao su bao bọc sẽ ngày càng cứng hơn. 

Lốp ô tô của bạn phải mòn đều và có độ sâu gai không vượt quá ngưỡng 1.5mm thì mới được coi là an toàn (theo như ông Mathieu Boonen (Mỹ) chuyên gia có 40 năm tuổi đời trong ngành bảo dưỡng xe đua).

 Nếu lốp càng cũ thì mức độ an toàn càng kém, độ hao mòn càng nhiều
Nếu lốp càng cũ thì mức độ an toàn càng kém, độ hao mòn càng nhiều

Nguyên nhân khiến lốp xe ô tô bị mòn không đều

Bề mặt lốp xe bị mòn theo thời gian do tác động từ trọng lực xe, lực ma sát, lực ly tâm,…Nếu như độ mòn của lốp ô tô đều nhau và không vượt ngưỡng cho phép thì bạn cứ yên tâm lái xe. Ngược lại, nếu lốp ô tô mòn không đều sẽ làm bạn đối mặt với nhiều nguy hiểm do sự sai lệch. Nguyên nhân làm cho lốp ô tô bị mòn không đều có thể kế đến như:

  • Lớp mòn ở ngay giữa: bị bơm phồng lên quá căng sẽ gây ra hiện tượng này. Lốp ô tô với thiết kế tiết diện tròn dạng vành khăn, do đó nếu bơm căng quá thì ở giữa lốp xe sẽ bị lồi ra. Sau đó thì tiếp xúc cùng mặt đất khá nhiều làm cho lốp ô tô bị mòn không đều.
  • Lốp ô tô bị mòn hai bên: bơm lốp quá non thì bánh xe sẽ bị bẹp, hơi ở hai bên sẽ dồn sang hai bên nhánh. Vì thế, hiện tượng mòn 2 bên lốp sẽ xuất hiện khi dồn hơi 2 bên và tiếp xúc với mặt đường.
Bề mặt lốp xe bị mòn theo thời gian do tác động từ trọng lực xe, lực ma sát, lực ly tâm,...
Bề mặt lốp xe bị mòn theo thời gian do tác động từ trọng lực xe, lực ma sát, lực ly tâm,…

Cách kiểm tra độ mòn lốp xe ô tô

Kiểm tra độ mòn lốp ô tô thì bạn cần phải bơm căng lốp rồi kiểm tra xem bề mặt lốp có bị rạn nứt hay không. Thường thì ở gần gai lốp xe sẽ xuất hiện vết nứt.

Bạn cần tiến hành kiểm tra xem độ sâu của gai lốp có vượt qua ngưỡng cho phép là 1.5mm hay không. Lốp xe đã bị mòn nếu lốp gai nhỏ hơn nhiều so với quy định. Độ mòn sẽ càng nhiều nếu như độ sâu gai lốp càng nhỏ.

Trên thị trường hiện nay đã có bán lốp xe ô tô đo sẵn độ mòn, bạn chỉ cần sử dụng đến mức hao mòn thì thay lốp khác là được.

Kiểm tra xem độ sâu của gai lốp có vượt qua ngưỡng cho phép là 1.5mm hay không
Kiểm tra xem độ sâu của gai lốp có vượt qua ngưỡng cho phép là 1.5mm hay không

Lưu ý khi sử dụng để hạn chế lốp xe bị mòn

Để cho lốp xe tránh bị hao mòn nhanh chóng thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Tránh những vật sắc nhọn khi di chuyển trên đường, nó có thể làm cho lốp bị hỏng hơn là bị hao mòn. Nếu bạn đang di chuyển với tốc độ nhanh thì sẽ càng gặp rủi ro.
  • Lốp xe bị hao mòn không đều thường là do bánh xe không được chỉnh thẳng. Không chỉ vậy, nó còn làm mòn thêm nhiều điểm khác trên lốp. Đôi lúc còn làm hở cả dây đai thép và phần sợ ở trong lốp xe. Do đó, cần sửa chữa trước khi vận hành nếu như thấy bánh xe bị lệch, không thẳng.
  • Tuyệt đối không nên chạy xe vượt quá tốc độ cho phép. Khi bạn chạy xe ở tốc độ 120km/h thì tất nhiên bề mặt lốp xe sẽ bị hao mòn nhanh hơn nhiều so với xe chạy ở tốc độ 40km/h.
  • Khi mua xe cũ hãy để ý xem lốp xe đã được thay mới hay chưa? Nếu đã thay mà không phải lốp xe của hàng đó thì hãy để ý tới áp suất của lốp vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi sản xuất lốp ô tô. Chú ý áp suất của lốp được ghi trên miếng decal dán ở cửa hoặc bệ cửa xe.

Trên đây là những thông tin về cách kiểm tra độ mòn của lốp ô tô cũng như những việc cần chú ý để dùng lốp ô tô lâu hơn. Mong là bài viết này bạn đã trang bị cho mình một lốp ô tô đủ an toàn để di chuyển trên đoạn đường dài. Nhưng để cẩn thận hơn, bạn hãy lưu lại hotline 0967 119 119 của Cứu hộ 24h, chúng tôi sẽ luôn có mặt hỗ trợ bạn khi có sự cố trên đường.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *