Mức phạt cho dừng xe trên cao tốc hiện nay là bao nhiêu ?

Hiện nay có nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng thường xảy ra trên đường cao tốc mà lỗi này phần lớn là do tài xế chưa trang bị đủ các kỹ năng để lưu thông và xử lý tình huống khẩn cấp trên đường cao tốc. Bài viết dưới đây, Cứu Hộ 24H giải đáp đến bạn đọc dừng xe trên cao tốc phạt bao nhiêu

Dừng xe trên cao tốc phạt bao nhiêu?
Dừng xe trên cao tốc phạt bao nhiêu?

Những trường hợp được dừng xe trên đường cao tốc

Căn cứ Điều 26, Luật Giao thông đường bộ 2008 đã quy định: Người điều khiển phương tiện trên đường cao tốc chỉ được phép dừng, đỗ ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe không đúng nơi quy định thì người điều khiển xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể đưa xe ra khỏi làn đường đang chạy thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết. 

Nếu người điều khiển xe ô tô vẫn cố tình dừng lại trên đường cao tốc mà không có bất kỳ lý do nào chính đáng sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. 

Các trường hợp được dừng xe trên đường cao tốc gồm:

  • Xe bị hư hỏng, gặp sự cố: Khi đó tài xế cần lái xe về tay phải ra khỏi phần đường dành cho xe di chuyển hoặc nếu không thể di chuyển thì người lái cần đặt các vật dụng cảnh báo như cành cây, biển báo để báo hiệu cho phương tiện khác biết và tìm kiếm sự hỗ trợ từ cứu hộ giao thông.
  • Trên xe có người cần cứu hộ y tế khẩn cấp: Có thể tài xế gặp vấn đề về sức khỏe, cần được cấp cứu. Khi đó người lái xe cần dừng xe về phía tay phải của cao tốc và đưa ra các dấu hiệu thông báo cho các xe khác. 
Cách dừng xe trên cao tốc an toàn khi xe gặp sự cố
Cách dừng xe trên cao tốc an toàn khi xe gặp sự cố

Cách dừng xe an toàn trên cao tốc

Dừng xe trên cao tốc an toàn là kỹ năng quan trọng mà tất cả tài xe cần phải hiểu và nắm vững. Việc dừng xe không đúng cách trên đường cao tốc có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng. 

Qua đó, khi xe gặp các sự cố hỏng hóc hoặc người lái xe đang có vấn đề về sức khỏe thì người lái xe cần đánh lái về phía bên phải, bật đèn cảnh báo nguy hiểm cho các phương tiện khác. Khi xe dừng hẳn, người lái cần đánh tay về phía bên phải để về lề đường phía bên phải cao tốc nếu có tình huống va chạm với xe khác. 

Ngoài ra, người lái cần kéo phanh tay để giảm tốc độ của xe. Sau đó, người lái xe nên tìm các số điện thoại cứu hộ để liên hệ trong tình huống khẩn cấp và nhận dịch vụ cứu hộ từ đường bộ. 

Những lưu ý khi điều khiển xe ôtô trên đường cao tốc

Khi lái xe trên đường cao tốc, người lái cần chú ý những điều sau:

  • Không tự ý dừng, đỗ xe trên đường cao tốc ngoài trừ trường hợp bị sự cố
  • Không được phép quay đầu xe khi ở trên đường cao tốc
  • Không được đi ngược chiều ở trên đường cao tốc
  • Tài xế không phép đi lùi xe ở đường cao tốc
  • Hạn chế lái xe cạnh lớn như xe tải, xe container, xe khách,…vì dễ bị lọt vào điểm mù, gây cản trở tầm nhìn cho người lái xe. 
Những lưu ý khi đỗ, dừng xe trên cao tốc mà bạn cần phải biết
Những lưu ý khi đỗ, dừng xe trên cao tốc mà bạn cần phải biết

Mức xử phạt lỗi dừng đỗ trên cao tốc

Vậy dừng xe trên cao tốc phạt bao nhiêu? Theo nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định về mức xử phạt đối với các lỗi dừng xe trên cao tốc năm 2022 như sau:

  • Các lỗi dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định; dừng, đỗ xe sai quy định mà không báo hiệu cho phương tiện khác; quay đầu xe trên cao tốc; người lái xe không nhường hoặc cản trở xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ đều bị xử phạt từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng dựa theo nội dung được bổ sung tại điểm d khoản 7 Điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Ngoài ra, chủ phương tiện còn bị tạm thời tịch thu giấy phép trong vòng 2 đến 4 tháng. 
  • Các lỗi đón, trả khách trên cao tốc sẽ bị xử phạt hành chính từ 10.000.000 – 12.000.000 đồng dựa theo nội dung của Nghị định 123. 
  • Các lỗi quay đầu xe không đúng quy định, nơi đường dốc, đường hẹp, đường cong bị che khuất tầm nhìn, nơi đường bộ giao cắt với đường sắt, nơi có biển cấm quay đầu xe; rẽ trái tại nơi có biển báo cấm rẽ trái; rẽ phải tại nơi đặt biển báo cấm rẽ phải sẽ bị xử phạt hành chính từ 800.000 – 1.000.000 đồng theo nội dung của Nghị định 123. 
Mức xử phạt tùy theo tình trạng lỗi
Mức xử phạt tùy theo tình trạng lỗi

Bài viết trên đã chia sẻ thông tin về dừng xe trên cao tốc phạt bao nhiêu ? Mà các tài xe cần phải nắm vững. Cứu Hộ 24H hy vọng bạn sẽ tự tin làm chủ tay lái để đảm bảo tham gia giao thông đúng luật và an toàn. Nếu xe bạn đang gặp sự cố ngoài ý muốn khi đang đi trên đường cao tốc, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0967 119 119 để được cứu hộ nhanh nhất.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *