Bảo dưỡng ô tô là gì? Quy trình bảo dưỡng xe ô tô

Ngày nay nhu cầu đi lại bằng xe ô tô ngày càng nhiều cho nên ngày càng nhiều xe ô tô xuất hiện trên đường. Và khi đã sở hữu xe hơi mà chúng ta muốn sử dụng một cách lâu bền và an toàn nhất thì nhiệm vụ quan trọng đó là bảo dưỡng định kỳ xe tô. Vậy quy trình bảo dưỡng như thế nào? Cùng cuuho24h.vn tìm hiểu về việc bảo dưỡng xe ô tô trong bài viết sau đây nhé!

Bảo dưỡng ô tô là gì? Quy trình bảo dưỡng xe ô tô
Bảo dưỡng ô tô là gì? Quy trình bảo dưỡng xe ô tô

Bảo dưỡng ô tô là gì? Vì sao cần bảo dưỡng ô tô

Bảo dưỡng xe ô tô là một trong những công việc cần thiết và rất quan trọng đối với các chủ sở hữu xe ô tô trong việc sử dụng xe. Đây là công tác thực hiện các thao tác như kiểm tra xe, vệ sinh xe, tinh chỉnh, sửa chữa hoặc thay thế các chi tiết của xe. Điều này nhằm mục đích phát hiện ra những lỗi xe, các sự cố hư hỏng tiềm tàng không báo trước của xe ô tô để chúng ta kịp thời khắc phục, hạn chế tối đa các rủi ro hay sự cố bất ngờ ngoài ý muốn. Bảo dưỡng ô tô cần phải thực hiện định kỳ tùy theo số km và cần có quy trình cụ thể. 

Việc bảo dưỡng xe rất quan trọng bởi nó sẽ mang đến sự an toàn cho bạn, gia đình bạn và những người xung quanh được an toàn. Ngoài ra còn giúp cho bạn rất nhiều lợi ích về mặt thời gian, công việc và kinh tế cho nên bảo dưỡng xe ô tô là một việc vô cùng quan trọng. 

Bảo dưỡng ô tô là gì? Vì sao cần bảo dưỡng ô tô
Bảo dưỡng ô tô là gì? Vì sao cần bảo dưỡng ô tô

Hạng mục của xe ô tô cần được bảo dưỡng định kỳ

Để có thể kiểm tra bảo dưỡng xe ô tô một cách đầy đủ thì chúng ta có rất nhiều hạng mục cần phải kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế nếu cần thiết. Các hạng mục đó bao gồm: 

 • Bảo dưỡng động cơ có các bộ phận như lọc nhiên liệu, lọc dầu động cơ, dây đai cam, lọc gió, dây đai dẫn động và dung dịch làm mát động cơ.
 • Bảo dưỡng hệ thống phanh: má phanh, đĩa phanh, dầu phanh, guốc phanh, trống phanh.
 • Bảo dưỡng hệ thống lái của ô tô: áp suất lốp
 • Bảo dưỡng hệ thống điện: bugi, ắc-quy
 • Bảo dưỡng hệ thống gạt mưa: rửa kính, cần gạt mưa.
 • Bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng: ánh sáng và đèn xe
 • Bảo dưỡng hệ thống truyền lực: đâu hộp số tự động, dầu hộp số thường, dầu hộp số vi sai. 
 • Bảo dưỡng các hạng mục khác cần bảo dưỡng của gầm xe như: hệ thống treo, đai ốc, lốp xe, đường ống, ống xả, các phần rò rỉ,..
Hạng mục của xe ô tô cần được bảo dưỡng định kỳ
Hạng mục của xe ô tô cần được bảo dưỡng định kỳ

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô đúng cách

Tuỳ thuộc vào hãng xe mà sẽ có cách bảo dưỡng xe ô tô khác nhau. Tuy nhiên, chung quy lại thì hầu hết các dòng xe ô tô sẽ bảo dưỡng theo quy trình sau đây: 

 • Thay nhớt và kiểm tra hạng mục lọc nhớt:

Phần này thì khá là đơn giản cho nên tại các gara hoặc các trung tâm nào cũng có thể xử lý được. Chúng ta thấy bước này nhanh và đơn giản nhưng thực tế nó lại rất quan trọng. Các kỹ thuật viên sẽ cho xe lên bộ phận nâng và nâng xe lên, mở hết những chi tiết bộ phận có liên quan rồi tiến hành xả các phần nhớt cũ ra thùng. Sau đó tiếp tục kiểm tra bộ lọc nhớt xem bộ lọc dơ đến mức độ nào. Sau khi đã kiểm tra kỹ càng và thay thế lọc nhớt (nếu cần) thì các kỹ thuật viên sẽ siết ốc lại, đổ nhớt mới vào tuỳ thuộc vào dòng xe và hãng xe. 

 • Kiểm tra, vệ sinh và thay thế (nếu cần) phần lọc gió động cơ:

Trước khi không khí hoà trộn cùng với các nhiên liệu để tiến vào buồng đốt thì sẽ được lọc không khí và điều hoà bởi bộ phận lọc gió động cơ. Cho nên bộ phận này cũng rất quan trọng khi bảo dưỡng xe ô tô định kỳ. Bộ phận này sẽ được kiểm tra, vệ sinh và nếu cần có thể thay mới. Theo như nhận định của các chuyên gia thì cứ khoảng 50.00km thì chúng ta nên thay bộ phận lọc gió này để đảm bảo sự an toàn cho xe ô tô.

 • Kiểm tra và vệ sinh bộ phận lọc gió máy lạnh:

Máy lạnh có công dụng sàng lọc không khí bên ngoài, giữ lại các tạp chất bụi bẩn trước khi đi vào dàn lạnh làm tạo ra gió mát cho không gian bên trong xe. Đối với xe sau khi sử dụng một thời gian dài thì bộ phận lọc gió máy lạnh sẽ đóng nhiều các chất dơ và bụi bẩn cần phải được vệ sinh sạch sẽ. Điều này sẽ đảm bảo được khí được lọc qua máy lạnh sẽ sạch hơn, đảm bảo sức khoẻ người trong xe cũng như hạn chế hư hỏng xe. 

 • Kiểm tra phanh, các chi tiết của phanh: 

Bộ phận phanh là một trong những phần cực kỳ quan trọng đối với xe ô tô cần phải được kiểm tra thường xuyên để hạn chế gây ra các sự cố hoặc tai nạn ngoài ý muốn. Sau thời gian vận hành hoạt động xe ô tô thì phần phanh xe chắc chắn sẽ bị hao mòn và không còn hoạt động một cách trơn tru nữa. Các kỹ thuật viên sẽ tiến hành tháo các bánh xe và kiểm tra về bộ phận phanh xe. Ban đầu là vệ sinh bố thắng, tiếp theo là tra mỡ và sau cùng là lắp lại như ban đầu. Chúng ta sẽ thay mới nếu bố thắng bị mòn. 

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô đúng cách
Quy trình bảo dưỡng xe ô tô đúng cách

Lợi ích của việc bảo dưỡng xe ô tô

 • Hạn chế, ngăn chặn các sự cố hư hỏng và kéo dài thêm tuổi thọ, độ bền của xe ô tô:

Tại Việt Nam thì điều kiện cơ sở hạ tầng giao thông vẫn còn khá khắc nghiệt: không khí bụi, khí hậu, đường xá, xe thường chạy với tốc độ trung bình thấp, nhiệt độ cao, xe thường hoạt động và nổ máy tại chỗ nhiều,… cho nên các bộ phận và chi tiết hệ thống trên xe ô tô thường bị ảnh hưởng bởi sự biến đổi của các nhiên liệu như mỡ bôi trơn, dầu nhớt. Mặt khác, chúng ta rất khó để phát hiện ra các hư hỏng, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn khi tham gia giao thông. Chính vì vậy nên khi bảo dưỡng xe ô tô các kỹ thuật viên sẽ giúp chúng ta kiểm tra và kịp thời khắc phục các lỗi nếu có. 

Bên cạnh đó, khi chúng ta sử dụng xe ô tô nhiều thì các phần nối ghép sẽ có hiện tượng bị hao mòn. Việc bảo dưỡng ô tô định kỳ sẽ giúp chúng ta nhanh chóng loại bỏ được các hư hỏng từ sớm và kéo dài thêm độ bền và tuổi thọ của xe. 

 • Tiết kiếm các nhiên liệu xe sử dụng, tiết kiệm chi phí vận hành sử dụng xe và lái xe an toàn:

Việc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ sẽ giúp cho chúng ta phát hiện sớm các lỗi nhỏ không cho chúng phát sinh lớn và sửa chữa chúng để tiết kiệm các khoản chi phí. Ngoài ra khi các bộ phận hư hỏng nặng nề sẽ gây ra nguy hiểm cho con người. 

 • Thoải mái, yên tâm khi lái xe: 

Trong quá trình lái xe chúng ta không cần phải lo lắng hay cảm thấy khó chịu khi xe ô tô có những trục trặc hay tiếng kêu lạ hoặc cảm giác bất an khi xe đã lâu không được kiểm tra. Chính vì vậy chúng ta sẽ cảm thấy an toàn hơn, tinh thần thoải mái khi đi cùng gia đình. Bởi vì xe ô tô đã được kiểm tra định kỳ thường xuyên và xác định xe vẫn hoạt động rất tốt.

 • Bảo đảm bảo hành có hiệu lực:

Chúng ta cần phải thực hiện công tác bảo dưỡng xe ô tô định kỳ đầy đủ tại các trung tâm đã được hãng xe của bạn chỉ định để bảo hành có hiệu lực.

Lợi ích của việc bảo dưỡng xe ô tô
Lợi ích của việc bảo dưỡng xe ô tô

Những lưu ý khi bảo dưỡng ô tô

 • Cần thực hiện công tác bảo dưỡng tại các trung tâm mà hãng xe của bạn chỉ định, liên kết để phần bảo hành có hiệu lực
 • Lựa chọn các trung tâm, gara bảo dưỡng xe uy tín để bảo dưỡng xe
 • Cần có kiến thức về các lỗi cơ bản của xe
 • Bảo dưỡng xe ô tô cần có quy trình và thực hiện theo quy trình đó
 • Những hạng mục bộ phần nào có vấn đề ngay lập tức đề cập sửa chữa hoặc thay thế
 • Bảo dưỡng đầy đủ các hạng mục cần thiết của xe ô tô để đảm bảo an toàn sử dụng
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *