LUẬT VÀ CÁC QUY ĐỊNH VỀ VIỆC ĐĂNG KIỂM XE CƠ GIỚI

Nắm rõ được luật đăng kiểm xe ô tô, các quy trình và thủ tục giấy tờ sẽ giúp cho chủ xe tiết kiệm được thời gian, công sức và cả tiền bạc.

Luật đăng kiểm xe ô tô mới nhất theo quy định

Đăng kiểm xe ô tô là quy trình quan trọng mà chủ xe cần phải tuân thủ theo đúng quy định trong quá trình sử dụng xe. Theo đó, luật đăng kiểm xe ô tô quy định chiếc xe phải được cơ quan chuyên ngành kiểm định chất lượng xem xe có đạt tiêu chuẩn sử dụng hay không. Nếu đạt tiêu chuẩn, chiếc xe ô tô đó sẽ được cấp (giành cho xe mới đi đăng kiểm lần đầu) hoặc gia hạn cho phép xe ô tô tham gia giao thông. Nếu chưa đạt, chủ xe phải sửa chữa các lỗi mà cơ quan kiểm định đưa ra đến khi đạt đúng yêu cầu thì sẽ được cấp phép sử dụng xe.

Bởi theo quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008, xe ô tô tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Chính vì vậy, xe ô tô phải được kiểm tra định kỳ về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (kiểm định) tại cơ sở đăng kiểm được Bộ Giao thông vận tải cấp giấy phép mới được phép lưu thông.

hình-dăng-kiểm

Nắm rõ luật đăng kiểm xe ô tô giúp chủ phương tiện yên tâm hơn khi tham gia giao thông

Quy trình đăng kiểm xe ô tô

Quy trình đăng kiểm xe ô tô sẽ gồm 4 bước:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ bao gồm đăng ký xe, đăng kiểm cũ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự (có thể mua bảo hiểm tại quầy), viết tờ khai và đóng phí gồm phí kiểm định xe cơ giới và lệ phí cấp chứng nhận. Mọi thủ tục liên quan đến quy trình đăng kiểm xe ô tô được thực hiện ở các trạm đăng kiểm do Bộ Giao Thông vận tải cấp phép.
 • Bước 2: Kiểm tra xe: Trong trường hợp xe có vấn đề không đạt yêu cầu, nhân viên đăng kiểm sẽ đọc biển số để lái xe mang đi sửa rồi quay lại sau. 
 • Bước 3: Đóng phí bảo trì đường bộ: Nếu xe đáp ứng tiêu chuẩn đăng kiểm, nhân viên đăng kiểm theo thứ tự sẽ đọc biển số xe để lái xe đóng phí bảo trì đường bộ.
 • Bước 4: Dán tem đăng kiểm mới: Khi đã hoàn tất các thủ tục trên, tài xế ra xe chờ dán tem đăng kiểm mới, nhận hồ sơ và ra về.

Để độc giả nắm bắt được cụ thể quy trình đăng kiểm xe ô tô, Cứu Hộ Sài Gòn sẽ liệt kê chi tiết những vấn đề cần chú ý trong các bước cụ thể dưới đây:

Hồ sơ đăng kiểm xe ô tô

Hồ sơ đăng kiểm xe ô tô bao gồm:

 • CMND: 1 bản chính và 3 bản photo 
 • Hộ khẩu: 1 bản chính và 3 bản photo 
 • Tờ khai công an về đăng ký xe theo mẫu quy định
 • Giấy tờ gốc của xe ô tô (hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định, chứng nhận môi trường, đăng ký xe)
 • Cà số khung, số máy, tờ khai thuế trước bạ theo mẫu qui định
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự: 1 bản chính
 • Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cải tạo (đối với xe mới cải tạo): 1 bản chính
 • Đối với các xe nằm trong diện bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn, chủ xe còn cần phải xuất trình đầy đủ các giấy tờ liên quan đến thiết bị này

Chu kỳ khám xe và đăng kiểm xe ô tô

Theo Luật, chu kỳ đăng kiểm của từng loại ô tô sẽ khác nhau. Dưới đây là bảng chi tiết chu kỳ kiểm định các loại xe theo quy định của Thông tư 70/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải:

hình-dăng-kiểm2
Chu kỳ đăng kiểm xe ô tô theo quy định hiện nay

 

Trong đó, cần ghi nhớ các loại xe ô tô chở người dưới 9 chỗ có tham gia kinh doanh và các phương tiện chở người trên 9 chỗ được chia ra làm 2 loại như sau:

 • Phương tiện chưa cải tạo: Đối với các phương tiện chưa cải tạo thì chu kỳ đăng kiểm đầu tiên sẽ là 18 tháng. Chu kỳ tiếp theo định kỳ sẽ là 6 tháng /1 lần.
 • Phương tiện đã cải tạo: Đối với các phương tiện đã cải tạo các tính năng như thay đổi hệ thống truyền lực, hệ thống phanh, hệ thống lái sẽ có chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 12 tháng, chu kỳ tiếp theo sẽ định kỳ là 6 tháng/1 lần.

Biểu phí đăng kiểm xe ô tô theo quy định của Thông tư 133/2014/TT-BTC

Phí đăng kiểm xe ô tô theo quy định
Phí đăng kiểm xe ô tô theo quy định

Bảng mức thu phí bảo trì đường bộ mới nhất theo Nghị định số 18/2012/NĐ-CP

Phí bảo trì đường bộ mới nhất hiện nay
Phí bảo trì đường bộ mới nhất hiện nay

Ngoài phí đăng kiểm, chủ xe cần nộp phí bảo trì đường bộ theo quy định. Thông thường để tiết kiệm thời gian, chủ xe hay nộp phí bảo trì đường bộ theo thời gian chu kỳ đăng kiểm phương tiện đó. Ví dụ xe dưới 9 chỗ đăng kiểm lần đầu có chu kỳ đăng kiểm 30 tháng thì chủ xe thường nộp luôn phí bảo trì đường bộ 30 tháng.

Ô tô quá hạn đăng kiểm vẫn tham gia giao thông bị phạt bao nhiêu?

Khoản 4,5,6 của Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về mức phạt cho hành vi vi phạm Luật đăng kiểm như sau: 

 1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồngđối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 2. c) Điều khiển xe có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 01 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);
 3. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồngđối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 4. b) Điều khiển xe quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông (đối với loại xe có quy định về niên hạn sử dụng);

đ) Sử dụng Giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy đăng ký xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe không đúng số khung, số máy (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc); sử dụng Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường bị tẩy xóa;

 1. e) Điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).
 2. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:
 3. a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 3; Khoản 4; Điểm e Khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xetừ 01 tháng đến 03 tháng;
 4. b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 3, Điểm d Khoản 4 Điều này bị tịch thu đèn lắp thêm, còi vượt quá âm lượng;
 5. c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm d, Điểm đ Khoản 5 Điều này bị tịch thu Giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy đăng ký xe, biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;
 6. d) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 5 Điều này bị tịch thu phương tiện và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Ngoài ra, khoản 8 và khoản 9 của Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP cũng quy định:

 1. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồngđối với cá nhân, từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồngđối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 2. a) Thuê, mượn linh kiện, phụ kiện của xe ô tô khi kiểm định;
 3. b) Đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định) nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 01 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) ra tham gia giao thông;
 4. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồngđối với cá nhân, từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồngđối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 5. a) Tự ý thay đổi tổng thành khung, tổng thành máy (động cơ), hệ thống phanh, hệ thống truyền động (truyền lực), hệ thống chuyển động hoặc tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe, thùng xe hoặc tự ý lắp thêm, tháo bớt ghế, giường nằm (đối với xe chở khách) không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; tự ý thay đổi tính năng sử dụng của xe;
 6. b) Cải tạo các xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách;
 7. c) Đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) ra tham gia giao thông;

Theo kinh nghiệm đăng kiểm để tránh bị mất tiền phạt, chủ xe cần phải nắm rõ Luật đăng kiểm xe ô tô và đặc biệt là chu kỳ kiểm định của chiếc xe mà mình đang sở hữu. Tốt nhất, chủ xe nên thường xuyên kiểm tra sổ đăng kiểm để ghi nhớ thời hạn. Nhờ đó, chủ xe có thể chủ động hơn trong việc đi đăng kiểm lại đúng quy định. 

Đặc biệt, khi xe ô tô hết hạn đăng kiểm nhưng chưa thể sắp xếp đi đăng kiểm lại ngay được, chủ xe tuyệt đối không nên điều khiển phương tiện này để tham gia giao thông. Bởi vì dù chỉ quá hạn đăng kiểm 1 ngày, chủ xe vẫn phải nộp tiền phạt theo quy định. 

Kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô tô

Để quá trình đăng kiểm xe ô tô diễn ra thuận lợi, suôn sẻ, tiết kiệm thời gian và công sức, chủ xe cần lưu ý những vấn đề sau:

Kiểm tra, bảo dưỡng xe ô tô trước khi mang đi đăng kiểm

Nếu là xe mới mua, chủ xe có thể chỉ cần vệ sinh qua, tuy nhiên đối với xe ô tô cũ đăng kiểm định kỳ thì khâu kiểm tra, vệ sinh xe cần được thực hiện kỹ lưỡng hơn. 

Thông thường, quy trình kiểm tra xe của cơ quan kiểm định sẽ trải qua 5 công đoạn với tổng cộng 56 hạng mục. Nắm bắt được các công đoạn kiểm tra xe của trạm đăng kiểm sẽ giúp cho chủ xe chủ động hơn trong việc vệ sinh, bảo dưỡng ô tô.

 • Kiểm tra tổng quát xe
 • Kiểm tra phần trên của xe
 • Kiểm tra trượt ngang bánh xe dẫn hướng, phanh xe
 • Kiểm tra tiêu chuẩn môi trường (khí xả)
 • Kiểm tra phần dưới của xe

Trong các hạng mục trên, chủ xe cần lưu ý nhất đến bộ phận phanh. Bởi theo thống kê, phần lớn các xe ô tô không đạt kiểm định có liên quan đến hệ thống phanh xe.

Kiểm tra và bảo dưỡng xe ô tô trước khi đưa đi đăng kiểm
Kiểm tra và bảo dưỡng xe ô tô trước khi đưa đi đăng kiểm

Đặt lịch trước

Để tiết kiệm thời gian chờ đợi, chủ xe nên đặt lịch trước với các trạm kiểm định xe ô tô. Đúng giờ hẹn, chủ xe đưa xe vào kiểm tra mà không phải xếp hàng và chờ đợi vì thường số lượng xe đăng kiểm hàng ngày tại các trạm rất lớn.

Lựa chọn thời điểm đi đăng kiểm

Theo các nhân viên của Cứu Hộ Sài Gòn, chủ xe nên đi đăng liểm vào các ngày trong tuần. Bởi trong các ngày đầu tuần, cuối tuần và trước ngày nghỉ lễ, lượng xe đăng kiểm thường rất đông.

CỨU HỘ 24H

0967.119.119