Không có bảo hiểm ô tô có bị phạt không? Bị phạt bao nhiêu tiền?

Không có bảo hiểm ô tô có bị phạt không là thắc mắc chung của rất nhiều người khi mua xe ô tô. Nếu các bạn đang chuẩn bị mua xe hoặc đã mua nhưng vẫn còn phân vân về các phí bảo hiểm hãy theo dõi bài viết sau đây. Cứu Hộ 24h sẽ giải đáp chi tiết hơn về mức độ quan trọng của bảo hiểm ô tô.

Không có bảo hiểm xe ô tô có bị xử phạt không?
Không có bảo hiểm xe ô tô có bị xử phạt không?

Bảo hiểm xe ô tô có bắt buộc không? 

Quy định về bảo hiểm xe máy thuộc Khoản 1 và Khoản 2 Điều 4 Thông tư 22/2016/TT-BTC trình bày cụ thể về việc tham gia bảo hiểm như sau:

Điều 4. Nguyên tắc tham gia bảo hiểm 

  1. Chủ xe cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bắt buộc phải tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo quy định tại Thông tư này và những quy định khác của pháp luật có liên quan.
  2. Chủ xe cơ giới không được đồng thời tham gia hai hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc trở lên cho cùng một xe.

Ô tô là một loại xe cơ giới, do đó theo quy định trên của pháp luật, chủ xe ô tô bắt buộc phải tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc và chỉ được tham gia 1 bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự cho cùng một xe cơ giới. Ngoài ra, chủ xe cơ giới có thể thỏa thuận cùng doanh nghiệp bảo hiểm để tham gia hợp đồng bảo hiểm tự nguyện bao gồm những loại bảo hiểm khác ngoài bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô như đã liệt kê ở trên.

Đây là quy định pháp luật về hành vi phải thực hiện, do đó khi không thực hiện đúng theo quy định này thì chủ xe sẽ bị xử phạt lỗi tương ứng hành vi của mình về lỗi không bảo hiểm xe ô tô.

Có bắt buộc mua bảo hiểm xe ô tô hay không? 
Có bắt buộc mua bảo hiểm xe ô tô hay không?

Các loại bảo hiểm xe ô tô

Hiện nay, trên thị trường đang tồn tại khá nhiều loại bảo hiểm xe ô tô với các tên gọi khác nhau. Việc những nhà sản xuất quảng bá và đưa ra thị trường những loại bảo hiểm như vậy khiến cho người tham gia giao thông lo lắng việc không có bảo hiểm ô tô có bị phạt không. Tuy nhiên, có thể tổng kết bảo hiểm xe ô tô bao gồm một số loại sau đây:

  • Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự ô tô.
  • Bảo hiểm vật chất ô tô.
  • Bảo hiểm trách nhiệm của chủ xe với những hàng hóa vận chuyển;
  • Bảo hiểm tai nạn cho phụ lái cùng người ngồi trên xe.

Trong tất cả những loại bảo hiểm xe ô tô trên, bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô được gọi là bảo hiểm bắt buộc ô tô và được pháp luật quy định cụ thể trong những văn bản pháp luật, còn lại tất cả các bảo hiểm khác đều thuộc bảo hiểm xe ô tô tự nguyện.

Các loại bảo hiểm xe ô tô thường thấy
Các loại bảo hiểm xe ô tô thường thấy

Giá bảo hiểm ô tô bao nhiêu? 

Người mua bảo hiểm ô tô sẽ trả những loại phí bắt buộc và tùy chọn như sau:

Giá của các loại bảo hiểm xe ô tô là bao nhiêu
Giá của các loại bảo hiểm xe ô tô là bao nhiêu
  • Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự (phí này bắt buộc)

 Loại phí này được bộ tài chính quy định với từng loại xe ô tô khác nhau. Ví dụ, phí là 397.000 VND/năm với xe dưới 6 chỗ không kinh doanh vận tải; 794.000 VND/năm với xe từ 6 – 11 chỗ không kinh doanh vận tải…

  • Phí bảo hiểm vật chất cơ bản:

Mức phí bảo hiểm = Giá trị xe x tỷ lệ % phí 

  • Phí bảo hiểm tai nạn cho những người ngồi trên xe:

Phí bảo hiểm = Mức trách nhiệm bảo hiểm x 0.1%.

Ví dụ: Mức 100.000.000 VNĐ/ người thì chi phí bảo hiểm cho xe sedan 5 chỗ là: 5 x 100.000.000 X 0.1% = 500.000 VNĐ

Những điều khoản mở rộng: Tùy từng dịch vụ mà khách lựa chọn.

Không có bảo hiểm ô tô có bị phạt không? 

Pháp luật đã quy định bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô thuộc bảo hiểm bắt buộc, nên việc không chấp hành quy định sẽ dẫn tới vi phạm và chủ xe sẽ bị xử lý hành chính đối với trường hợp này. Theo đó, điểm b Khoản 4 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định như sau:

Điều 21. Xử phạt những hành vi vi phạm quy định về điều kiện người điều khiển xe cơ giới.

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng với một trong những hành vi vi phạm sau: Người điều khiển ô tô, máy kéo và những loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không đem Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực; lực lượng chức năng sẽ xử phạt lỗi không có bảo hiểm xe ô tô với hình thức là phạt tiền là từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Đây là lỗi vi phạm hành chính không có hình thức xử phạt bổ sung do đó người điều khiển sẽ chỉ bị phạt tiền với mức phạt như trên.

Cần lưu ý thêm trường hợp bảo hiểm xe ô tô hết hạn cũng sẽ được xem như lỗi thiếu bảo hiểm xe ô tô và bị áp dụng cùng mức phạt này.

Sử dụng bảo hiểm online có được không?

Câu trả lời là có, có thể dùng bảo hiểm trực tuyến. Nhiều công ty bảo hiểm cung cấp dịch vụ bảo hiểm trực tuyến nhằm giúp khách tiện lợi cũng như tiết kiệm thời gian. Qua việc đăng ký cũng như gửi thông tin trực tuyến đã có thể mua những loại bảo hiểm như bảo hiểm ô tô, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tài sản và nhiều loại bảo hiểm khác một cách tiện lợi. Chỉ cần truy cập vào trang web công ty bảo hiểm, điền thông tin cần thiết sau đó chọn gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu.

Có thể dùng bảo hiểm ô tô online không?
Có thể dùng bảo hiểm ô tô online không?

Kết luận

Hy vọng với những thông tin mà bài viết mang lại trên đây sẽ giúp các bạn có thêm thông tin để trả lời câu hỏi về không có bảo hiểm ô tô có bị phạt không. Đồng thời giúp hiểu rõ hơn về quyền lợi, vai trò của loại bảo hiểm ưu việt này.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *