Bảo hiểm 2 chiều là gì ?Quyền lợi, mức phí và phạm vi bồi thường

Bảo hiểm ô tô là thứ vô cùng quan trọng khi các bạn đang sở hữu một chiếc xe. Với từng loại bảo hiểm sẽ có một công dụng riêng, nhằm đảm bảo quyền lợi cho chủ xe khi các vấn đề, rủi ro xấu. Vậy bảo hiểm 2 chiều là gì? Bảo hiểm có những quyền lợi cụ thể như nào? Hãy cùng với Cứu hộ 24h tìm hiểu kĩ nhé!

Bảo hiểm 2 chiều là gì ?

Bảo hiểm xe 2 chiều được hiểu theo cách đơn giản là loại bảo hiểm sẽ chi trả cho cả hai phía là người mua bảo hiểm và nạn nhân trong vụ tai nạn. Bảo hiểm 2 chiều bao gồm bảo hiểm trách nhiệm dân sự và bảo hiểm vật chất cho xe. 

Đối với loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự là loại bảo hiểm sẽ được chi trả cho bên thứ 3, bên bị va chạm. Đối với loại bảo hiểm vật chất cho xe là bảo hiểm tự nguyện, còn đối tượng để bồi thường đó là chủ xe ô tô.

Có rất nhiều những sự cố xảy ra bất chợt khi tham gia giao thông
Có rất nhiều những sự cố xảy ra bất chợt khi tham gia giao thông

Quyền lợi khi chủ xe mua bảo hiểm 2 chiều xe ô tô

Như chúng ta đã biết, việc tham gia giao thông đôi khi cũng có nhiều rủi ro, va chạm không đáng có. Thật khó để đo lường được những điều đó, khi các vụ tai nạn va chạm xảy ra, có rất nhiều nguyên nhân bao gồm nguyên nhân khách quan lẫn nguyên nhân chủ quan. 

Để đảm bảo quyền lợi khi sử dụng xe thì việc mua bảo hiểm mang một ý nghĩa to lớn. Đầu tiên là giảm bớt rất nhiều gánh nặng cho chủ xe khi xảy ra những vụ tai nạn, những va chạm, sự cố khi tham gia giao thông. Sau đây là những quyền lợi mà chủ xe có được, sau khi mua bảo hiểm xe 2 chiều:

  • Các trường hợp xảy ra khi bị các va chạm, bị mất trộm xe ô tô, các yếu tố khác như: các trận hỏa hoạn, bão lũ, sạt lở đất, động đất, sóng thần,… Thì lúc này công ty bảo hiểm sẽ có những khoản bồi thường cho người mua bảo hiểm 2 chiều xe ô tô.
  • Trường hợp khác khi chủ xe xảy ra các tai nạn, đụng chạm lúc này công ty bảo hiểm sẽ có những khoản thanh toán, bồi thường cho bên thứ 3 (bên bị va chạm). Với mức bồi thường này phụ thuộc vào việc bạn mua gói bảo hiểm nào, thì mức tiền sẽ ứng với gói bảo hiểm bạn mua.
Hãy luôn cẩn trọng khi tham gia giao thông để bảo vệ an toàn cho bạn và cho người khác
Hãy luôn cẩn trọng khi tham gia giao thông để bảo vệ an toàn cho bạn và cho người khác

Bảo hiểm 2 chiều có giá bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mức giá bảo hiểm khác nhau, mỗi loại xe ô tô đều có mức giá khác nhau. Việc đánh giá số tiền mua bảo hiểm sẽ phụ thuộc vào giá trị của xe ô tô bạn mua, thông thường mức giá dao động từ 1.4 đến 2% giá trị của xe ô tô. 

Mức giá cũng có những thay đổi phụ thuộc vào những điều khoản, quyền lợi được ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm. Và khi mua bảo hiểm 2 chiều bạn cũng nên quan tâm đến các điều khoản như: xe ô tô bị ngập nước, khi xe ô tô bạn bị mất cắp các bộ phận của xe, đại lý sửa chữa xe uy tín, chất lượng. Các điều khoản này thường sẽ được công ty thêm vào hợp đồng hoặc bạn phải mất thêm một khoản tiền để mua thêm. Các chi phí này không quá cao, bạn cần suy nghĩ xem có nên mua thêm hay không.

Trường hợp bảo hiểm xe ô tô 2 chiều không bồi thường

Một số các quy định mà bảo hiểm 2 chiều không bồi thường:

  • Số tiền bồi thường bằng với các mức chi phí miễn bồi thường: số tiền bồi thường cho bên thứ 3 bằng với mức miễn bồi thường được ghi rõ trong hợp đồng. Thì phía công ty không cần chi trả các khoản tiền đó.
  • Trường hợp xe ô tô của bạn sử dụng trong thời gian dài bị hao mòn, hư hỏng các động cơ thì công ty bảo hiểm cũng không chi trả.
  • Chủ xe ô tô chủ động đi đến những nơi gây hư hỏng xe như lái đến vùng mưa bão, ngập úng, để nước tràn vào các hệ thống xe rồi làm hư hỏng xe. Lúc này công ty bao hiểm cũng sẽ không chi trả các khoản tiền này.
  • Hư hỏng các bộ phận xe không phải là bộ phận nguyên bản: khi xảy ra các hư hỏng xe mà không được ghi rõ trong phiếu giám định thì công ty không có trách nhiệm chi trả.

Kinh nghiệm chọn mua và sử dụng bảo hiểm 2 chiều xe ô tô

  • Khi bạn sở hữu một chiếc xe ô tô đắt tiền, xinh đẹp thì trong vòng 3 năm đầu, bạn nên mua bảo hiểm 2 chiều càng sớm càng tốt.
  • Đối với bạn sử dụng xe ở vùng hay ngập nước thì nên mua gói bảo hiểm thủy kích cho xe.
  • Bạn phải tìm hiểu nắm rõ các quyền lợi cũng như các trường hợp không được bồi thường trong bảo hiểm.
  • Lựa chọn sử dụng bảo hiểm của các công ty có tiềm lực, tài chính mạnh.
Mua bảo hiểm để hạn các phát sinh khi tham gia giao thông
Mua bảo hiểm để hạn các phát sinh khi tham gia giao thông

Cứu hộ 24h đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất về bảo hiểm 2 chiều. Bạn hãy tham khảo và nghiên cứu rồi nhanh chóng mua để đảm bảo các quyền loại cho xe ô tô của mình

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *